Hợp tác giữa VACIP & QLTT Thái Nguyên: Chủ động, linh hoạt và hiệu quả!

24/05/2016

TapHuanThaiNguyen

Tỉnh Thái Nguyên tiếp giáp với nhiều địa phương tuyến sau và các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc; có nhiều tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn… là điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Song, đây cũng là địa bàn khá “nóng” của tình trạng vi phạm pháp luật trong kinh doanh. Tháng 11/2015, lực lượng Quản lý thị trường Thái Nguyên đã phối hợp cùng VACIP thực hiện tháng cao điểm, góp phần “làm sạch” thị trường.

Để giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức, cập nhật thông tin để tự mình phân biệt hàng thật, hàng giả, trong năm qua, Chi cục QLTT đã tổ chức một số gian triển lãm hàng thật – hàng giả tại các hội chợ thương mại tổ chức trên địa bàn tỉnh. Chi cục phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức Hội nghị tập huấn thực thi quyền sở hữu trí tuệ và phân biệt hàng thật, hàng giả.

TapHuanThaiNguyen

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả là thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm trên địa bàn toàn tỉnh đã bộc lộ một số khó khăn như: Hệ thống văn bản pháp luật ban hành chưa đồng bộ và còn nhiều kẽ hở để các đối tượng buôn lậu lợi dụng; phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật chuyên dùng, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm còn thiếu chưa đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và các Doanh nghiệp với các cơ quan chức năng còn hạn chế nhất là việc cung cấp các thông tin về hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, việc giám định hàng hoá vi phạm về sở hữu trí tuệ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chỉ có một cơ sở là Viện khoa học Sở hữu trí tuệ có chức năng giám định, thủ tục giám định phức tạp, thời gian giám định dài ảnh hưởng bất lợi đến quy trình, nghiệp vụ xử lý, đặc biệt là đối với hàng hoá do nước ngoài sản xuất. Cho nên việc QLTT chủ động phối hợp với các đại diện chủ hỡ hữu nhãn hiệu như VACIP là rất cần thiết và hiệu quả!

unilever

adidas

diageo

akzonobel

honda

loreal

hp

Beiersdorf

123-66-Coca-Cola_logo.svg

vuition

gsk

newera

pg

masan

logo_lacoste_V_C_P

qualcomm